tuyên truyền vận động xem bộ phim "Biển đảo Việt Nam - Cội nguồn tự bao đời"

CÔNG ĐOÀN ĐHQG TP.HCM

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC

KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN

_______­­­­_________________________

Số: 36/CV-CĐ

Về việc tuỵên truyền vận động xem bộ phim

“Biển đảo Việt Nam – Cội nguồn tự bao đời”

________________________________________________

TP. Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 4 năm 2016

Kính gửi: Ban Chấp hành các Công đoàn Bộ phận và Tổ CĐ trực thuộc

Thực hiện Công văn số 92/LĐLĐ ngày 22/3/2015 của Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và công văn số 38/CĐ-ĐHQG ngày 5/4/2016 của Ban Thường vụ Công đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM về việc tuỵên truyền vận động xem bộ phim tài liệu “Biển đảo Việt Nam – Cội nguồn tự bao đời”; Ban Thường vụ Công đoàn Trường thông tin một số nội dung đến các Công đoàn Bộ phận và các Tổ CĐ trực thuộc như sau:

Ngày 23 tháng 02 năm 2016, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao tặng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia thực hiện bộ phim tài liệu “Biển đảo Việt Nam – Nguồn cội tự bao đời”. Đây là bộ phim tài liệu đã được Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, thu thập hàng ngàn tư liệu, tài liệu, bằng chứng khách quan, quý hiếm được lưu trữ tại các trung tâm, thư viện, bảo tàng lớn tại Việt Nam và 09 quốc gia ở 04 Châu lục (Mỹ, Nhật, Úc, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Bồ Đồi Nha, Italia). Đây là công trình nghiên cứu rất công phu, chất lượng, tài liệu phong phú, đồ sộ, tư liệu xác thực, có sức thuyết phục chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh về phát huy thành quả của bộ phim tài liệu này và tổ chức tuyên truyền, vận động xem bộ phim “Biển đảo Việt Nam – Nguồn cội tự bao đời”. Để công tác tuyên truyền và vận động xem bộ phim “Biển đảo Việt Nam – Nguồn cội tự bao đời” đến các CBVC – ĐVCĐ một cách hiệu quả, Ban Thường vụ Công đoàn Trường hướng dẫn các đường link để xem, cụ thể như sau:

• Tập 01: https://www.youtube.com/watch?v=m-nz3bh2S3c (Tập 1 giới thiệu quá trình hình thành chủ quyền biển đảo của Việt Nam trong các thời Đinh - Tiền Lê – Lý - Trần - Hậu Lê - Nguyễn qua các tư liệu, bản đồ, châu bản của các triều đại phong kiến Việt Nam cũng như sau này);
  • Tập 02: https://www.youtube.com/watch?v=GjtUlvN0wFw (Tập 2 cho thấy người Việt vươn ra biển, từ đó hình thành sự giao thương đường biển giữa Việt Nam và các nước khác, hình thành nền văn hóa biển, thương mại biển. Từ đó, người Việt chiếm lĩnh các hòn đảo vô chủ);
  • Tập 03: https://www.youtube.com/watch?v=oqbPPYnlwZk (Tập 3 cho thấy các chứng cứ về chủ quyền biển đảo Việt Nam được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là các quốc gia đã đến Việt Nam giao thươngtrong các thế kỷ 15-16 như Bồ Đào Nha, Hà Lan, Pháp, Ý và một số nước phương Tây. Khi đi theo con đường tơ lụa trên biển Đông, đến vùng đảo này,họ đã phải xin phép các triều đình phong kiến Việt Nam – đây là bằng chứng khách quan rằng vùng biển này lúc đó đã do Việt Nam quản lý. Tập 3 cũng hé lộ nhiều chi tiết về bản đồ và các thư tịch cổ ở nhiều nước như Ý, Vatican, Bồ Đào Nha, Mỹ, Nhật… như những bằng chứng cứ tiếp tục làm đầy thêm chứng cứ về chủ quyền biển đảo);
  • Tập 04: https://www.youtube.com/watch?v=bEdJGxMDD78 (Tập 4 đề cập đến khoảng thời gian sau khi các triều đại phong kiến Việt Nam chấm dứt, là thời kỳ Pháp thuộc, nhà nước Bảo Đại, rồi Việt Nam Cộng hòa… Tập 4 cho thấy chủ nhân của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn này là Việt Nam Cộng hòa qua những chứng cứ từ trong kho tư liệu của Việt Nam Cộng hòa và chứng cứ quốc tế…);
  • Tập 05: https://www.youtube.com/watch?v=2uvOQHFhM28 (Tập 5 giới thiệu dư luận và cũng khẳng định vai trò làm chủ biển đảo của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ 1975 đến nay).

Ban Thường vụ Công đoàn Trường đề nghị Ban Chấp hành các CĐBP và các Tổ CĐ trực thuộc tuyên truyền, vận động CBVC - ĐVCĐ trong đơn vị xem bộ phim “Biển đảo Việt Nam – Nguồn cội tự bao đời” nhằm nâng cao hiểu biết sâu sắc về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; từ đó tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc, nâng cao trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong đóng góp tích cực, hiệu quả vào nhiệm vụ bảo vệ biển đảo của Việt Nam.

Thời gian tổ chức thực hiện: từ ngày ban hành công văn cho đến ngày 24/5/2016

Ban Thường vụ Công đoàn Trường đề nghị Ban Chấp hành các CĐBP và các Tổ CĐ trực thuộc quan tâm thực hiện tốt tinh thần công văn này. Tùy theo tình hình thực tế của đơn vị có thể tổ chức chiếu phim cho CBVC - ĐVCĐ xem và đóng góp ý kiến trực tiếp sau khi xem hết bộ phim (có thể tổ chức lồng ghép chiếu trong các hội nghị, trong các buổi họp của đơn vị) và nộp báo cáo về Công đoàn Trường trước ngày 25/5/2016 về số lượng người đã xem, các ý kiến về bộ phim, sự thể nhận thức, tình cảm sau khi xem xong bộ phim,…  Đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua đối với các CĐBP và các Tổ CĐ trực thuộc trong năm học 2015 – 2016.

Trân trọng./.

Nơi nhận: