Nhà ở cho CNLĐ : Cần một cơ chế cụ thể

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách nhằm cho lo tốt hơn đời sống của công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt là các chính sách liên quan đến nhà ở, như: Nghị quyết số 18/NQ- CP ngày 20/4/2009 của Chính phủ về “Một số cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên,


NHÀ Ở CHO CNLĐ: CẦN MỘT CƠ CHẾ CỤ THỂ

 

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách nhằm cho lo tốt hơn đời sống của công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt là các chính sách liên quan đến nhà ở, như: Nghị quyết số 18/NQ- CP ngày 20/4/2009 của Chính phủ về “Một số cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên, các cơ sở đào tạo và nhà ở cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp tập trung, người có thu nhập thấp tại khu đô thị” và Quyết định số 66/2009/QĐ- TTg ngày 24/4/2009 về “Ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân, lao động các khu công nghiệp thuê” đã tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động làm việc ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, hiện nay cả nước có 33 dự án cho người thu nhập thấp đã được khởi công với tổng vốn đầu tư 2500 tỷ đồng, với diện tích sàn là 665.000 m2, giải quyết chỗ ở cho khoảng 55.000 người; nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp có 24 dự án đã được khởi công với tổng vốn đầu tư là 2600 tỷ đồng giải quyết chỗ ở cho khoảng 125.000 công nhân. Quỹ mái ấm Công đoàn của tổ chức Công đoàn cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tập thể, cá nhân, doanh nghiệp tiếp tục xây mới, sửa chữa nhà cho hàng ngàn người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2010, theo báo cáo của 31 đơn vị, tổng số tiền vận động được trên 3.370 triệu đồng với 378 căn nhà đang được triển khai sửa chữa và xây mới.

Song, hiện nay các khu nhà ở tập trung được xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước và doanh nghiệp mới đáp ứng được khoảng 5- 7% nhu cầu của CNLĐ. Còn lại hầu hết người lao động, nhất là đối tượng nhập cư phải sống trong các khu nhà thuê trọ chật chội, tạm bợ, không đảm bảo yêu cầu. Từ thực tế trên cho thấy, các cơ chế, chính sách của Nhà nước cần tiếp tục được các cơ quan tham mưu cụ thể hoá hơn nữa, để các địa phương, doanh nghiệp và cả các hộ gia đình cùng làm, góp phần để người lao động ổn định đời sống, nâng cao năng suất lao động, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp và xã hội.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.