Chuyên đề: “Cùng nhau làm cho nhẹ gánh ung thư”

Để tăng cường nhận thức hiểu biết về bệnh ung thư, sáng 17-01, Đảng Ủy và Công đoàn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Cùng nhau làm cho nhẹ gánh ung thư”. Tham dự buổi nói chuyện có PGS. TS Võ Văn Sen – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng với hơn 200 viên chức – công đoàn viên.

Tại buổi nói chuyện, GS. BS Nguyễn Chấn Hùng - chuyên gia hàng đầu của ngành Ung bướu học Việt Nam đã giới thiệu về nguồn gốc, nguyên nhân và cách phòng ngừa các bệnh ung thư phổ biến ở trên thế giới và Việt Nam. Theo Ông, ung thư là do:

Mọc ra từ đột biến gen

Lan tràn khắp chốn, hoành hành khắp nơi


 

Bệnh ung thư là một nhóm bệnh gồm trên 100 loại có chung vài đặc tính cơ bản quan trọng. Ung thư nào cũng do sự tăng trưởng quá đà và sự lan tràn của các tế bào không bình thường. Ung thư có thể xuất phát ở bất cứ tế bào nào trong cơ thể của con người. Các tế bào ung thư phát sinh từ các hư hại các gen của phân tử DNA trong nhân tế bào (gọi là các đột biến gen) do phơi trải với cái gì đó trong môi trường sống, thí dụ như khói thuốc lá, rượu, các virút, ánh nắng... Tuy có nhiều loại khác nhau, tất cả các ung thư đều xuất phát từ các tế bào bất thường, không kiểm soát được. Các tế bào ung thư tiếp tục tăng trưởng sinh sôi và trở nên bất tử. Hàng tỉ tỉ các tế bào này tích tụ lại thành bướu (u) hay khối bướu (khối u).

Các loại ung thư phổ biến thường gặp ở nam giới theo thứ tự là phổi, gan, bao tử, ruột già, vòm họng. Các loại thường gặp ở nữ giới lần lượt là vú, phổi, gan, cổ tử cung, bao tử. Tuy nhiên với sự tiến bộ vượt bậc trong hiểu biết nguyên nhân gây bệnh, cách phòng ngừa và xử lý bệnh ung thư hiện nay, chúng ta có thể giảm đến 40% các ung thư bằng giải pháp phòng ngừa chủ động.

Đôi điều về nguyên nhân gây ung thư

Khoảng là 90% do những gì con người ăn uống, hít thở, cọ xát hoặc phơi trải trong môi trường sống.

 Khói thuốc lá gây khoảng 1/3 các tử vong ung thư trên toàn cầu. Khói thuốc lá không chỉ hại người nuốt khói mà cả những người hít khói ké, chứa hơn 60 chất gây ung thư mạnh, gây ra hơn 15 loại ung thư: phổi, miệng, họng, thanh quản, bao tử, tụy tạng, bọng đái, ruột, thực quản, vú và cổ tử cung...

 

Một số bệnh nhiễm làm gánh nặng thêm. 20% các ung thư liên quan bệnh nhiễm.Viêm gan do virút HBV và HCV lâu ngày dẫn đến ung thư gan. Các virút HPV (HPV 16-18...) gây ra ung thư cổ tử cung và nhiều loại khác. Vi khuẩn H. pylori trong bao tử được coi là nguy cơ gây khoảng 60% ung thư bao tử.

Nếp sống: ăn không lành, ít vận động và béo phì gây khoảng 1/3 gánh nặng ung thư. Bệnh theo miệng mà vào, thức ăn muối mặn hun khói, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, mỡ béo, ít rau quả tươi, fast food, rượu nhiều làm tăng nguy cơ.

Bức xạ: tia cực tím trong ánh nắng có thể gây ung thư da. Rò rĩ phóng xạ từ các nhà máy hạt nhân: Iốt phóng xạ I-131 gây ung thư tuyến giáp trạng, Cesium-137 gây bệnh bạch cầu, về dài về lâu gây các ung thư xương, phổi, vú.

Các yếu tố nguy cơ bắt tay nhau. Các virút viêm gan HBV, HCV, bia rượu và chất độc aflatôxin liên thủ tàn phá lá gan. Xoắn khuẩn H. pylori, khói thuốc lá, thức ăn muối mặn thiếu rau trái tươi kết hợp gây hại bao tử.

 Chỉ có khoảng 5-10% là do di truyền còn hầu hết ung thư phát xuất từ môi trường sống. Ung thư không phải trời kêu.

Ung thư biết sớm trị lành - Nếu mà để trễ dễ thành nan y là thông điệp mà GS. BS Nguyễn Chấn Hùng gửi đến tất cả mọi người.


Phải biết phòng tránh ung thư

Nâng niu thuốc quý người ơi

Ăn lành Ngừa đủ Tập đều Sống vui


Một số hình ảnh tại buổi nói chuyện


PGS. TS Võ Văn Sen tặng hoa cảm ơn GS. BS Nguyễn Chấn Hùng

 

 


Các cán bộ, viên chức – Công đoàn viên chụp hình lưu niệm với GS. BS Nguyễn Chấn Hùng

 

Tin, ảnh: Vũ Toản, Thu Hương, Minh Hoạt

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.