Ngày 30-1, Công đoàn trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổ chức Lễ tổng kết phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp” năm 2014 và phát động phong trào năm 2015.

Toàn cảnh buổi lễ.

Buổi lễ có sự góp mặt của đồng chí Huỳnh Thị Hồng Hạnh và đồng chí Hồ Quang Trinh, Phó Chủ tịch Công đoàn trường; đồng chí Vũ Toản, Trưởng Ban Tuyên giáo Công đoàn trường cùng đông đảo đại diện của các công đoàn cơ sở.

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp” năm 2014, đồng chí Trần Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Công đoàn trường cho biết trong năm qua các phong trào được triển khai ở hầu hết các công đoàn bộ phận, góp phần nâng ý thức tự giác của mỗi công đoàn viên.

Các đơn vị trong Trường đã tổ chức sắp xếp văn phòng làm việc hợp lý, gọn gàng, sạch đẹp; chú trọng việc tạo cảnh quan môi trường (trồng và trang trí cây cảnh), đảm bảo môi trường làm việc "Xanh - Sạch - Đẹp” và an toàn. Nhiều đơn vị thực hiện tốt nội dung website (một dạng thức văn phòng điện tử) dẫn đến hiệu quả hơn trong công tác văn phòng.

Các đơn vị thực hiện tốt chủ trương thực hành tiết kiệm (đặc biệt tiết kiệm điện, nước nơi làm việc), đi làm đúng giờ và hiệu quả; triển khai các đoàn viên, công đoàn nhắc nhở sinh viên tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh trường lớp và môi trường sống, sống lành mạnh và có trách nhiệm với cộng đồng.

Các đại diện công đoàn bộ phận chăm chú lắng nghe báo cáo tổng kết và phương hương
của phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp".

Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa thực sự quan tâm trong việc sắp xếp, trang trí văn phòng làm việc; không ít cán bộ, giảng viên không đeo thẻ khi làm nhiệm vụ; lơ là trong công tác phòng cháy chữa cháy,…

Các đơn vị đã triển khai tuyên truyền xây dựng môi trường không khói thuốc, gắn bảng cấm hút thuốc tại các khu vực công cộng. Tuy nhiên, một số cán bộ nhân viên nam chưa chấp hành nghiêm túc chủ trương này, vẫn còn hiện tượng sinh viên hút thuốc trong khuôn viên trường.

Việc trang trí, cập nhật bản tin được các đơn vị quan tâm nhưng chưa đều khắp. Nhiều bản tin có hình thức đơn điệu, ít hấp dẫn, ít cập nhật, chậm gỡ bỏ thông tin cũ.

Ngày 19-5-2014, Công Đoàn trường phối hợp với các đơn vị tổ chức trồng cây tại cơ sở Linh Trung nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời huy động nguồn cây dự phòng để có thể trồng tại cơ sở Linh Trung khi tòa nhà Quản lý điều hành đưa vào sử dụng; tiến tới đưa hoạt động trở thành hoạt động truyền thống của nhà trường.

Theo đó, có 29 công đoàn bộ phận đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào như: Phòng HTQT & PTDAQT, Khoa Đông phương học, Khoa Đô thị học, phòng QLKH & DA, Phòng HC-TH,...

Đại diện Công đoàn trường trao giấy khen và kỷ niệm chương cho các tập thể có thành tích xuất sắc
trong phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp" năm 2014.

Tại buổi lễ, đồng chí Vũ Toản, Trưởng Ban Tuyên giáo đã phát động phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp” năm 2015

Theo đó, các hoạt động chính gồm Thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ và bảo hộ lao động và Xây dựng môi trường trường học trong lành “không khói thuốc lá”.

Đồng chí Vũ Toản phát động phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp" năm 2015.

Đồng chí Vũ Toản nhấn mạnh, đối với Công đoàn trường các đơn vị cần phối hợp tổ chức trồng cây tại cơ sở Linh Trung nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, có giải pháp vận động các nguồn để trồng cây cảnh, tăng mảng xanh cho cơ sở Đinh Tiên Hoàng.

Công đoàn trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội SV Việt Nam tổ chức tăng cường các hoạt động gắn các bảng tuyên truyền về thực hiện các tiêu chí nhằm góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, thực hành tiết kiệm…trong Nhà trường.

Đối với Công đoàn bộ phận, các đơn vị sắp xếp văn phòng làm việc hợp lý, gọn gàng, sạch đẹp; chú trọng việc tạo cảnh quan môi trường (trồng và trang trí cây cảnh), đảm bảo môi trường làm việc "Xanh - Sạch - Đẹp”. Khuyến khích CBVC, ĐV công đoàn “Nói lời hay, làm việc trách nhiệm”; có ý thức giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, trong địa bàn dân cư sinh sống, nơi công cộng.

Đồng thời, nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm (đặc biệt tiết kiệm điện, nước nơi làm việc), đi làm đúng giờ và hiệu quả. Các đoàn viên, công đoàn nhắc nhở sinh viên tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh trường lớp và môi trường sống, sống lành mạnh và có trách nhiệm với cộng đồng

Tại buổi lễ, các cán bộ công đoàn còn thống nhất các đề xuất như sắp xếp phòng làm việc rộng hơn cho khoa, bộ môn như Ngữ văn Tây Ban Nha, Ngữ văn Trung Quốc. Du lịch..., vận động kinh phí, trang thiết bị để khuôn viên trường, gọn, đẹp hơn. Cần có lối đi riêng dành cho người khuyết tật ở tất cả các tòa nhà, tiếp tục nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh, lặp thang máy ở nhà học C, lắp camera cho phòng đọc của thư viện, thẻ CB – GV cẩn phải có song ngữ Việt – Anh. Đồng thời, chuyển việc đánh giá thực hiện phong trào theo năm tài chính, phát động đầu năm và đánh vào cuối năm.

TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu bế mạc buổi lễ, đồng chí Huỳnh Thị Hồng Hạnh cho biết cần tiếp tục, triển khai các kế hoạch "Xanh – Sạch – Đẹp" do Công đoàn trường với tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực cao nhất. Mỗi người góp một tay, coi không gian làm việc như là nhà của mình. Tạo ý thức tự giác cao về bảo vệ môi trường, thực hành tiết kiệm, hướng tới một xây dựng lối sống xanh – sạch – đẹp.

Ban Tổ chức và khách mời chụp hình lưu niệm sau buổi lễ.

Hoàng Hải