Nhà trường tổ chức các hoạt động kỷ niệm 125 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015)

Sáng 19-5-2015, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM tổ chức Lễ đón nhận tác phẩm nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nhiệm vụ tối cao” và Trồng cây kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015).

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Bùi Chí Công, Giám đốc Công ty cổ phần Kính Nghệ thuật, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội kính và Thuỷ tinh Việt Nam - Đơn vị trao tặng bức chân dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh; bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng chứng tích chiến tranh; bà Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Về phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, có sự tham dự của PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng; TS.Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng; cùng đông đảo lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể và sinh viên Trường ĐH KHXH&NV.

Tại buổi lễ, ông Bùi Chí Công, Giám đốc Công ty cổ phần Kính Nghệ thuật, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội kính và Thuỷ tinh Việt Nam và là tác giả của tác phẩm “Nhiệm vụ tối cao” cho biết: Tác phẩm tranh kính nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Nhiệm vụ tối cao” lấy cảm hứng từ lời căn dặc của Bác với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong trước khi vào tiếp quản Thủ đô (8/1954): “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


Ông Bùi Chí Công (trái), đại diện Công ty Kính Nghệ thuật trao tặng tác phẩm "Nhiệm vụ tối cao" 
cho Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.


PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường (phải)
 trao tặng kỷ niệm chương và hoa cảm ơn ông Bùi Chí Công và Công ty Kính Nghệ thuật.

Tác phẩm khắc họa hình ảnh Bác vào những năm 1954 - 1955, thể hiện hình ảnh Bác cương quyết với “Nhiệm vụ tối cao” thông qua cánh tay rắn chắc, bàn tay nắm chặt với ánh mắt nhìn thẳng, nhưng vẫn toát lên dáng vẻ tự tin, thư thái ung dung. Bác đứng thanh cao trên nền đất Tổ quốc cùng sóng biển dâng trào, sau lưng Người là nền trời với ánh hào quang toả ra từ trái tim, những hoa văn trống đồng Ngọc Lũ như là sự tiếp nối của lịch sử dân tộc từ thủa dựng nước.

Tác phẩm có hình cong lõm tạo sự tập trung với trung tâm là hình tượng Bác Hồ, được thể hiện bằng thuỷ tinh màu nghệ thuật cao cấp, cùng ánh sáng làm cho màu sắc toả sáng rực rỡ, lung linh tuyệt đẹp, tạo cho tác phẩm sự sang trọng, thần thánh. 

Phối cảnh tác phẩm "Nghệ thuật tối cao".

Trong lời tiếp nhận, PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường, đã chân thành cám ơn ông Bùi Chí Công, Giám đốc Công ty cổ phần Kính Nghệ thuật, đã sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật rất giá trị và đã tin tưởng trao tặng cho Nhà trường để không chỉ là nơi gìn giữ, quảng bá một tác phẩm nghệ thuật mà còn là để giáo dục về tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua tác phẩm. Nói đến ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm, Hiệu trưởng nhấn mạnh: một đặc thù của lịch sử dân tộc Việt Nam là Dựng nước luôn phải đi đôi với Giữ lấy nước. Giữ nước là bảo vệ bằng dược độc lập, tự do cho dân tộc, bảo vệ được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Vì vậy luôn là “Nhiệm vụ tối cao” của toàn thể dân tộc trong mọi thời đại. Tư tưởng ấy đã được thể hiện sinh động qua tác phẩm nghệ thuật mà Trường ĐHKHXH&NV vinh dự được đón nhận. Nhà trường không chỉ gìn giữ tác phẩm lâu dài mà cùng với tác phẩm sẽ xây dựng thành không gian lịch sử văn hoá để thực hiện những hoạt động, chương trình giáo dục các thế hệ cán bộ, sinh viên Nhà trường luôn học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Lãnh đạo Nhà trường chụp hình lưu niệm cùng đại diện công ty Kính Nghệ thuật

***
Sau Lễ đón nhận tác phẩm nghệ thuật “Nhiệm vụ tối cao”, các đại biểu tham dự cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường đã thực hiện buổi trồng cây kỷ niệm 125 năn Ngày sinh của Bác tại khuôn viên Nhà điều hành mới - cơ sở Linh Trung, Thủ Đức của Trường. Hoạt động này do Công Đoàn, Đoàn Thanh niên, Phòng Quản trị thiết bị và Ban Quản lý cơ sở Linh Trung phối hợp tổ chức.

Phát động phong trào trồng cây nhớ ơn Bác, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh vốn rất yêu thiên nhiên, sống gần gũi với thiên nhiên. Người coi việc sống gần gũi, hòa mình với thiên nhiên như một cách để nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ.


PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường phát động chương trình trồng cây.


PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng (áo trắng) trồng cây xanh đầu tiên trong chương trình.


Đông đảo cán bộ, giảng viên tham gia chương trình

… Hơn 56 năm đã trôi qua, “Tết trồng cây” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động và những lời căn dặn của Người về giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái thân thiện, bền vững với đời sống con người càng có ý nghĩa lớn lao và thiết thực. Tấm gương sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên, tư tưởng, triết lý sống tiến bộ về bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam hành động đúng đắn cho các thế hệ hôm nay và mãi về sau.

… Hiện nay, cả nước đã và đang hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Việc học và làm theo Bác để “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân” chính là việc làm theo tấm gương của Bác thiết thực và có ý nghĩa nhất.

Sau lễ phát động của Hiệu trưởng, 125 cây xanh đã được trồng trong khuôn viên Nhà điều hành và đây sẽ là hoạt động truyền thống hằng năm của Nhà trường vào dịp Sinh nhật Bác để làm cho ngôi trường của chúng ta “càng ngày càng xanh”, như lời Bác căn dặn.

Ban Tổ chức


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.